แนะนำ 5 เมนูกาแฟสำหรับมือใหม่

feature

วันนี้เรามาเปิดซิงเวบของเราเป็นครั้งแรกด้วยบทความแนะนำการดื่มกาแฟสำหรับมือใหม่กันนะครับ หลายๆคนที่ผมรู้จักทั้งเพื่อน ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนร่วมงาน ไม่กล้าดื่มกาแฟ โดยให้เหตุผลว่า มันมีรสชาติขม มันไม่อร่อย ดื่มแล้วใจสั่นบ้าง ดื่มแล้วปวดหัวบ้าง ต้องขอบอกไว้ตามตรงเลยครับว่า ตอนที่ผมดื่มกาแฟเป็นครั้งแรก ผมก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะเรายังดื่มกาแฟไม่เป็น เพราะเราไปเลือกดื่มกาแฟที่ไม่เหมาะกับตัวเราเอง เช่น แรกๆก็ไม่ควรดื่มกาแฟเข้มจนเกินไป ควรจะเริ่มดื่มจากกาแฟที่มีส่วนผสมอื่นๆ เช่น นมหรือช๊อคโกแลตก่อน เหมือนกับการดื่มเหล้านั่นละครับ แรกๆก็ต้องผสมมิกเซอร์เป็นพวกโค้ก โซดา ต่อมา ไม่น้ำเปล่า หรือไม่ก็ดื่มเพียวเลย 🙂

วันนี้ทางร้านรถนิยมคาเฟ่ by ท่านโม ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่เพิ่งเปิดใหม่ในจังหวัดลำปาง จะมาขอแนะนำวิธีการเลือกเมนูการดื่มกาแฟร้อนสำหรับผู้ที่ยังถือว่าเป็นมือใหม่ในวงการนี้อยู่นะครับ โดยเมนูต่างๆเหล่านี้จะมีให้ลองชิมที่ร้านทั้งร้อนและเย็นหรือปั่นนะครับ (ส่วนผสมต่างๆจะสรุปเป็น infographic ให้ดูง่ายๆด้านล่างของบทความครับ)

เอซเพรซโซ่ (Espresso) เป็นกาแฟที่กลั่นมา สดๆ ผ่านเครื่อง Espresso Machine เมนูนี้จึงเป็นเหมือนเมนูที่ hardcore สุด ได้รู้รสชาติ กลิ่นของกาแฟของจริงโดยที่ไม่มีส่วนผสม ผู้ที่โปรเรื่องการดื่มกาแฟแล้ว จึงมักเลือกดื่มเมนูนี้

เมนูเอซเพรซโซ

เมนูเอซเพรซโซ

เหมาะสำหรับมือใหม่: 1 ดาว

อเมริกาโน (Americano) เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของน้ำเพิ่มเข้ามา บางคนก็ใส่น้ำเชื่อม เพื่อเพิ่มความเจือจาง และเพิ่มความง่ายในการดื่มจากเมนูเอซเพรซโซ่ขึ้นมา

americano

อเมริกาโน

เหมาะสำหรับมือใหม่: 2 ดาว

ลาเต้ (Latté) เป็นกาแฟผสมนมสด ซึ่งปัจจุบันนี้จะมีการเทนมให้เป็นรูปลายต่างๆ เช่น ลายใบไม้ หัวใจ เราเรียกมันว่า ลาเต้อาร์ท เพื่อเพิ่มความสุนทรีย์ในการดื่มกาแฟเข้าไปอีก รสชาติของเมนูนี้จะนุ่มนม และหอมกลิ่นกาแฟแบบเบาๆ เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับมือใหม่อย่างแท้จริง

latte

ลาเต้

เหมาะสำหรับมือใหม่: 5 ดาว

คาปูชิโน่ (Cappuccino) ประกอบไปด้วยกาแฟ นมสด และฟองนม เวลาดื่มจะให้ความรู้สึกนุ่มของฟองนม และกลิ่นหอมของกาแฟเข้มกว่าเมนูลาเต้ เป็นเมนูที่เหมาะกับมือใหม่ไม่แพ้ ลาเต้เลยทีเดียว

cappucino

คาปูชิโน่

เหมาะสำหรับมือใหม่: 5 ดาว

มอคค่า (Mocha) เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของนมและช๊อคโกแลตหรือโกโก้ เพื่อเพิ่มความหอมอีกรูปแบบหนึ่ง  เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานช๊อคโกแลตเป็นชีวิตจิตใจ
เหมาะสำหรับมือใหม่: 4 ดาว

mocha

มอคค่า

จริงๆแล้ว เมนูกาแฟสามารถประยุกต์ใส่ส่วนผสมอื่นๆได้อีกมากมาย เช่น สามารถนำคาราเมลมาใส่ เป็น คาราเมล มัคเคียโต้ ซึ่งเป็นเมนูคิดค้นโดยร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Starbucks หรือแม้กระทั่งนำวานิลลา ฮาเซลนัทซอสมาใส่ในกาแฟเพื่อเพิ่มความหอมของเครื่องดื่มก็เป็นได้

ส่วนผสมในเมนูกาแฟต่างๆ via Pinterest

ส่วนผสมในเมนูกาแฟต่างๆ via Pinterest

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ทุกท่านคิดว่า เมนูไหนเหมาะกับตัวท่านมั่ง? ว่างๆก็ลองแวะมาทานกาแฟกันที่ร้าน รถนิยมคาเฟ่ by ท่านโม กันได้นะครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s